Scroll to top
Liên hệ
2/104 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q3, TP. HCM
info@giangsonviet.com
Ph: (083) 933 3781
Cho công việc
huynguyen@giangsonviet.com
Ph: 093 700 74 56 - 0909 848 410

Những kênh đầu tư hấp dẫn nhất 2012

Năm 2011 đã qua đi với không ít những thăng trầm, nhiều kênh đầu tư một thời ưa chuộng đã dần mất đi niềm tin khi trượt giảm thê thảm. Tuy nhiên, theo nhận định của giới chuyên gia, bước sang năm 2012 các kênh đầu tư như vàng, chứng khoán… vẫn sẽ thu hút được lượng lớn người tham gia.

Chứng khoán- kênh đầu tư tiềm năng
Thị trường chứng khoán năm 2011 đã đi qua với sự sụt giảm mạnh mẽ của hai chỉ số Vn-Index và HNX-Index, trước những thông tin thiếu khả quan từ tình hình kinh tế vĩ mô. Ngoài ra, năm vừa qua kênh đầu tư này còn chịu ảnh hưởng nặng nề bởi những thông tin tiêu cực trên thị trường thế giới, nổi bật nhất là vấn đề nợ công ở Châu Âu.

Theo thống kê, năm 2011 vừa qua chỉ số Vn-Index trên sàn TP.HCM đã giảm 27,46%, còn HNX-Index bên sàn Hà Nội cũng đã sụt giảm tới 48%. Chốt phiên, hai chỉ số này đã lần lượt đứng ở mức 351,55 điểm và 58,74 điểm.

Cùng với sự sụt giảm mạnh về điểm số lẫn giá trị giao dịch, thị trường chứng khoán năm vừa qua còn chứng khiến sự thua lỗ lớn của các công ty chứng khoán. Trong số hiếm hói những công ty có lợi nhuận thì các khoản này chủ yếu đến từ mảng kinh doanh khác ngoài dịch vụ môi giới cũng như tự doanh.

Còn đối với các nhà đầu tư chứng khoán, trong năm qua họ cũng đã trải qua những ngày tháng khá “buồn”, trước những thua lỗ không thể vực dậy khi ôm những cổ phiếu đang niêm yết trên sàn. Giá cổ phiếu không thể mua một mớ rau được nhiều người biết đến và không ngừng hiện hữu.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn như vậy, nhưng bước sang năm 2012 tia hy vọng vẫn không ngừng xuất hiện, khi nhiều chuyên gia nhận định rằng thị trường chứng khoán sẽ là kênh đầu tư tiềm năng thu hút nhiều người tham gia. Đặc biệt, mặt bằng giá của phần đông các cổ phiếu trên hai sàn giao dịch đều sụt giảm đáng kể và trở nên hấp dẫn.

Những nhận định trên hoàn toàn có cơ sở, khi mà một tuần giao dịch sau Tết Nguyên Đán thị trường không ngừng tăng tốc với khoảng cách ấn tượng. Với mức tăng này, chỉ số Vn-Index dễ dàng vượt qua mốc 400 điểm và HNX-Index cũng vọt qua 60 điểm. Đây được xem là những ngày khởi động khá ngoạn mục.

Theo ông Giang Trung Kiên – Giám đốc Phân tích và Đầu tư – Công ty cổ phần chứng khoán FPT, với các kênh đầu tư hiện tại như chứng khoán, vàng, tỉ giá, bất động sản, gửi ngân hàng thì chứng khoán được đánh giá là kênh đầu tư có tỉ lệ Lợi nhuận/Rủi ro lớn nhất.

Trong khi đó, trả lời các câu hỏi liên quan đến thị trường chứng khoán năm 2012, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cũng nhận định rằng, kênh đầu tư này sẽ khởi sắc trong năm nay. Bởi Bộ Tài chính và Uỷ ban chứng khoán Nhà nước sẽ đưa ra nhiều giải pháp quyết liệt để lấy lại niềm tin của nhà đầu tư.

Tỷ giá USD sẽ tiếp tục tăng
Tỷ giá USD/VNĐ năm 2011 đã có khá nhiều biến động, khi Ngân hàng Nhà nước quyết định điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng thêm tới 9,3% hồi đầu năm. Đây là lần tăng tỷ giá mạnh nhất kể từ năm 2008. Chưa dừng lại đó, vào những tháng cuối năm tỷ giá bình quân liên ngân hàng tiếp tục được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng lên khoảng gần 1%.

Việc điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng này, lập tức ảnh hưởng ngay đến giá USD tại các ngân hàng thương mại và tự do. Có thời điểm giá loại ngoại tệ này đã lên tới gần 22 nghìn đồng/USD trên thị trường chợ đen, còn tại các ngân hàng thương mại cũng vọt qua mốc 21 nghìn đồng/USD.

Mặc dù không đem lại cho giới đầu tư những khoản lời tức thì, nhưng trong năm qua kênh đầu tư này cũng đem về không số tiền không nhỏ cho những nhà đầu tư có chiến thuật và biết gom giữ đúng lúc.

Với nhận định tỷ giá USD có thể tiếp tục tăng thêm khoảng 4% trong năm 2012, thì kênh đầu tư này được đánh giá là hấp dẫn trong năm nay và tiềm ẩn mức sinh lời cao, nếu nhà đầu tư có chiến thuận hơn lý.

 

Vàng vẫn sẽ là lựa chọn hợp lý
Theo dõi thị trường vàng thời gian qua có thể nhận thấy, kênh đầu tư này gặp khá nhiều sóng gió trong suốt năm qua. Nguyên nhân được nhận định là do những bất ổn của nền kinh tế thế giới, khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang và gom vàng như một nơi trú ẩn an toàn để tránh “bão”.

Chịu ảnh hưởng trực tiếp từ nền kinh tế thế giới, giá vàng trong nước thời gian vừa qua đã có khá nhiều thay đổi. Trong đó đỉnh điểm nhất của kênh đầu tư này là hồi cuối tháng 8 và đầu tháng 9 năm 2011, khi giá kim loại quý này thay đổi giá từng giờ và vọt lên đến mức gần 50 triệu đồng/lượng. Đặc biệt, khoảng cách giữ giá thế giới và trong nước đã chênh nhau đến 5 triệu đồng/lượng.

Với mức chênh lệch này, nhiều nhà đầu tư lướt sóng thời điểm đó, trong đó có cả những “đại gia” trong giới kinh doanh vàng thu về những khoản lợi nhuận “khủng lồ”. Tất nhiên, bên cạnh đó vẫn không có ít người phải nối tiếc nhìn tài sản của mình không cánh mà bay.

Bước sang năm 2012, nền kinh tế thế giới hiện vẫn còn nhiều khó khăn, có thể chưa khủng hoảng, chính vì vậy mà theo nhiều chuyên gia nhận định giá vàng trong năm 2012 rất có khả năng sẽ đi qua mốc 2.000 USD/ounce. Thậm chí, không ít nhận định còn đưa ra rằng giá kim loại quý này còn vọt lên 2.500 USD/ounce.

Như vậy, với bối cảnh kinh tế như hiện nay, giá vàng có thể sẽ tiếp tục đi lên và tất nhiên giá trong nước cũng phải theo đà tiến tiếp. Việc có những con sóng mạnh như năm 2011 hay không thì chưa ai có thể dự đoán, nhưng việc kiếm lợi nhuận từ việc ôm vàng thì không thể phủ nhận. Đặc biệt, là đối với những nhà đầu tư lướt sóng.

Trong khi đó, giới kinh doanh cũng được xếp vào là những người sẽ có doanh thu lớn, khi mà người dân Việt Nam ngày càng “chuộng” vàng, và xem nó như một vật cất giữ an toàn nhất.

Ngoài những kênh đầu tư trên, năm 2012 gửi tiền vào ngân hàng và bất động sản vẫn sẽ được nhiều người lựa chọn. Mặc dù không thu được lợi nhuận cao, nhưng đây được xem là giải pháp an toàn cho những người sợ mạo hiểm, thích an toàn.

Còn riêng với bất động sản, tuy năm 2011 vừa qua gặp không ít khó khăn, nhưng nó vẫn không thể thiếu đối với khá nhiều nhà đầu tư mạo hiểm và có tham vọng.

Theo Vnmedia

Author avatar
gsv_admin

Post a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

We use cookies to give you the best experience.