Scroll to top
Liên hệ
2/104 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q3, TP. HCM
info@giangsonviet.com
Ph: (083) 933 3781
Cho công việc
huynguyen@giangsonviet.com
Ph: 093 700 74 56 - 0909 848 410

Tăng trưởng cao và vững bền thương hiệu

Trong số những doanh nghiệp nằm trong Top 10 của 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam, có những cái tên nghe khá xa lạ trên truyền thông nhưng lại là những doanh nghiệp đầy hứa hẹn và có triển vọng tăng trưởng cao.

Theo Giáo sư Hellmut Schutte của Trường Kinh doanh INSEAD – (Pháp), một thương hiệu mạnh ẩn chứa trong nó rất nhiều sức mạnh: nó có thể khiến một doanh nghiệp trở nên khác biệt và nổi trội so với các đối thủ cạnh tranh, ảnh hưởng đến quyết định mua sắm của khách hàng theo chiều hướng có lợi cho doanh nghiệp, xây dựng lực lượng khách hàng trung thành và kích thích doanh nghiệp phát triển cả về quy mô lẫn lợi nhuận.

Trong số những doanh nghiệp nằm trong Top 10 của 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam, có những cái tên nghe khá xa lạ trên truyền thông như Công ty cổ phần tập đoàn Thái Hòa, Công ty  cổ phần Din Co, Công ty Massan, DNTN Rau Quả Bình Thuận, TMG, Gas Ngọn lửa thần… nhưng lại là những doanh nghiệp đầy hứa hẹn và có triển vọng tăng trưởng cao. Đó chỉ là một số ít đại diện cho rất nhiều những cái tên khác như vậy được chính thức công bố trong Bảng xếp hạng 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam (FAST500) ngày 21/2. Tuy nhiên, chúng ta có thể hy vọng việc trở thành 1 trong top 500 doanh nghiệp này sẽ có tác động như là một “cú thúc thương hiệu”, là sự khẳng định và tiền đề để doanh nghiệp tiến tới xây dựng cho mình một thương hiệu mạnh.

“Giá trị thương hiệu” (brand equity), theo giáo sư David A. Aaker, chuyên gia hàng đầu thế giới về thương hiệu, được cấu thành từ bốn yếu tố: sự trung thành của khách hàng đối với thương hiệu (brand loyalty), việc khách hàng nhận ra thương hiệu một cách mau chóng (brand awareness), chất lượng sản phẩm hay dịch vụ cung cấp trong nhận thức của khách hàng (perceived quality), những liên tưởng của khách hàng khi nghe hoặc nhìn thấy thương hiệu (brand associations). Là một doanh nghiệp FAST500, chắc chắn sự nhận biết và những liên tưởng về thương hiệu sẽ tăng lên tương ứng.

Hơn thế nữa, thương hiệu cũng chính là một biểu tượng của chất lượng và tạo dựng sự cam kết về lòng tin với các nhà sản xuất đứng sau nó. Khách hàng luôn tin tưởng rằng tỷ lệ lợi ích/rủi ro của việc mua hàng có thương hiệu mạnh cao hơn với việc mua hàng tương tự của một thương hiệu không có tên tuổi. Đây cũng sẽ là một giá trị hệ quả khi tên của doanh nghiệp được gắn liền với thương hiệu FAST500.

Bảng xếp hạng FAST500 ghi nhận khách quan và tôn vinh xứng đáng thành quả các doanh nghiệp Việt tăng trưởng cao về doanh thu và hiệu quả đạt được trong thời gian 3 năm liên tiếp. Nếu được truyền thông về ý nghĩa của danh hiệu doanh nghiệp FAST500 như trên, khách hàng có thể nhận thức về sự giảm thiểu của những rủi ro tiềm tàng khi giao dịch với doanh nghiệp này bởi không phải ngẫu nhiên mà doanh nghiệp FAST500 được sự tin cậy của khách hàng để có doanh thu tăng trưởng cao và trong ba năm liên tiếp như vậy.

Niềm tin cũng sẽ được tạo ra nơi các nhà đầu tư và các đối tác, giúp cho doanh nghiệp có khả năng huy động vốn tốt hơn. Đồng thời, thương hiệu doanh nghiệp FAST500 cũng thu hút được những nhân sự tài năng muốn đóng góp thêm cho sự tăng trưởng vượt bậc của doanh nghiệp. Từ góc độ các cổ đông, việc doanh nghiệp được xếp trong Bảng xếp hạng FAST500 là thước đo quan trọng đánh giá năng lực quản trị và điều hành của lãnh đạo doanh nghiệp, giúp quảng bá uy tín của doanh nghiệp và gia tăng giá trị cho cổ đông.

Thu hút khách hàng là một chuyện. Nhưng giữ chân họ lại là một câu chuyện khác. Để hoàn thiện giá trị thực sự của thương hiệu doanh nghiệp FAST500, vẫn còn một yếu tố nữa: lòng trung thành của khách hàng. Yếu tố này không được tạo ra chỉ bởi một cái tên hay một hình ảnh logo nào đó mà phải được gây dựng nên và tích lũy nhờ chính sự phục vụ của doanh nghiệp với khách hàng  và cần có thời gian để được thử thách và kiểm nghiệm.

Trong thời kỳ kinh tế suy thoái và khi mà người tiêu dùng có xu hướng cắt giảm chi tiêu, nhạy cảm hơn với giá, tăng cường tìm kiếm thông tin và ít chấp nhận rủi ro hơn thì cơ hội họ tìm đến những thương hiệu được khẳng định sẽ cao hơn. Tuy nhiên, hậu quả sẽ tồi tệ gấp 2 lần khi khách hàng tin vào doanh nghiệp, vào thương hiệu của doanh nghiệp, tin rằng sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp là tốt và tìm đến với doanh nghiệp nhưng thực tế lại đáng thất vọng.

Câu hỏi giá trị mà thương hiệu doanh nghiệp FAST500 cung cấp cho doanh nghiệp là bao nhiêu và bằng cách nào thương hiệu này đảm bảo được lợi nhuận và khả năng cạnh tranh sẽ chỉ được trả lời đầy đủ khi đo lường doanh thu tăng lên và sự hài lòng của khách hàng khi họ tìm đến với doanh nghiệp. Chỉ tận dụng thương hiệu thôi chưa đủ. Doanh nghiệp chính là người gây dựng nên thương hiệu và cũng chính là nhân tố quyết định sự tồn tại của thương hiệu. Nhận thức được điều này, trong chiến lược xây dựng và khẳng định thương hiệu doanh nghiệp FAST500, doanh nghiệp cần lưu ý đến việc cung cấp giá trị vượt trội cho khách hàng, để nổi bật lên trên đối thủ cạnh tranh và làm cho doanh nghiệp giữ được nhiều khách hàng hơn, qua đó giữ vững và nâng cao năng lực tăng trưởng của doanh nghiệp./.

Buổi Lễ tôn vinh và Diễn đàn FAST500 sẽ diễn ra vào ngày 10/04/2012 tại TP. Hồ Chí Minh, với sự đồng hành của VIETNAMWORKS. Đặc biệt trong buổi Lễ sẽ có sự xuất hiện của các diễn giả quốc tế đến từ Hoa Kỳ trình bày trước các lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam về việc quản trị doanh nghiệp và tái cấu trúc doanh nghiệp.. Đây là năm thứ 2 liên tiếp, Bảng xếp hạng FAST500 được công bố để nghi nhận một cách khách quan thứ hạng về tốc độ tăng trưởng và hiệu quả  kinh doanh mà các doanh nghiệp xuất sắc của Việt Nam đã nỗ lực đạt được. Thông tin chi tiết đuợc đăng tải trên website: www.fast500.vn

Author avatar
gsv_admin

Post a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

We use cookies to give you the best experience.